Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015


        Nhớ nhà thơ Phạm Tiến Duật
                                    

Nhà thơ Phạm Tiến Duật sinh ngày 14/1/1941 tại Thanh Ba-Phú Thọ.Ông tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 1964, sau đó gia nhập Quân đội.
Trong thời gian này, ông sống và chiến đấu chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn . Chính nơi đây ông đã có nhiều tác phẩm thơ nổi tiếng.Năm 1970 sau khi đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ, ông được kết nạp vào Hội Nhà Văn Việt Nam.
Chiến tranh kết thúc, ông về làm việc tại Ban văn nghệ Hội Nhà Văn. Ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001,giải thưởng Hồ chí Minh năm 2012.Năm 2007, ông được thưởng Huân chương Lao động hạng nhì.
Ngày 4/12/2007, Ông qua đời  tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Nhà thơ Phạm tiến Duật đóng góp nhiều là tác phẩm thơ, phần lớn sáng tác thời kỳ trong quân ngũ. Thơ của Ông được đánh giá cao và nhiều bài được phổ nhạc, trong đó có bài khá nổi tiếng “ Tiểu đội xe không kính” “Trường sơn Đông,Trường Sơn Tây” v…v..
Nhà thơ Phạm Tiến Duật được ca tụng là “Con chim lửa của Trường Sơn huyền thoại” “Cây săng lẻ của rừng già” “nhà thơ lớn nhất thời chóng Mỹ”
Nhân kỷ niệm ngày sinh  nhà thơ ( 14/1/1941-14/1/2915),  những người làm thơ thuộc Câu lạc bộ thơ Việt Nam xin dành tình cảm cao cả đối với linh hồn một nhà thơ đã có nhiều đóng góp cho nền thơ của văn học Việt Nam  Nhân đây xin giới thiệu một bài thơ đã được in trong tuyển tập Phạm Tiến Duật.

      Vòng trắng

Bom nổ trên trời hiện lên những vòng đen
Nhưng mặt đất lại sinh bao vòng trắng
Tôi với bạn tôi đi trong im lặng
Cái im lặng lạ kỳ sau đêm chiến tranh

Cái mất mát nào lớn hơn cái chết
Vòng trắng trên đầu thành một số không
Nhưng tôi biết ở trong vòng trắng ấy

Là cái đầu bốc lửa ở bên trong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét