Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014


Thứ Hai, ngày 13 tháng 10 năm 2014

Bài viết nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

                         Gia đình nhà  khoa học- doanh nhân yêu thơ
                                                                     
          Trong cuộc sống đương đại, chuyện các gia đình có nhiều người nổi tiếng đã trở thành bình thường. Nhưng bên cạnh sự thành công trên con đường cống hiến cho khoa học, công nghệ, lại thành danh trên thương trường, vừa yêu thơ, thì không phải nhiều lắm, nhưng đó chính là điều mà gia đình họ Đinh Văn đã làm được.
            Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2014, chúng tôi muốn dành một chút cảm xúc ấn tượng về gia đình tiến sỹ Đinh Văn Hiến, người hội viên thứ 8.000 nổi tiếng của CLB Thơ Việt Nam.
             Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Nghệ từ xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, những người con của cụ Đinh văn Tính, nguyên một thầy giáo- nhà thơ  nông thôn, đều trở thành những nhà khoa học-cán bộ giảng dạy-doanh nhân thành đạt như giáo sư-viện sỹ Đinh văn Nhã, phó giáo sự-tiến sỹ Đinh văn Thuận-tiến sỹ Đinh văn hiến, ký sư Đinh văn Vinh….thật là một mẫu gia đinh hiếm có. Và họ đều là những người yêu thơ, trong đó cụ Tính và Tiến sỹ Đinh văn Hiến là hội viên CLB Thơ Việt Nam.
             Bắt đầu từ người anh cả Đinh văn Nhã là tiến sỹ đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực điều khiển tự động sau khi lấy bằng tiến sỹ tại Đại học Matxcơva năm 1975.
              Ông đã  có nhiều công trình nghiên cứu, giành hai giải nhất Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam, giải thưởng Hồ chí Minh về khoa học công nghệ ( 2005) Hội đồng các nhà khoa học của EU-27 nước châu Âu và 10 nước Đông Nam Á trao tặng ông danh hiệu “Nhà khoa học công nghệ xuất sắc Đông Nam Á” vào năm 2009, nhiều huân, huy chương lao động sáng tạo. Hiện nay Ông là Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và đào tạo Orrega, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cơ nhiệt Điện lạnh Bách Khoa ( Polyco Group) Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tự động hóa Việt Nam, phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Vinh. Giáo sư-Viện sỹ danh dự “ Honorable Prof” 2012. Ủy viên thường vụ Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.
          Dù bận rộn với công tác quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, Ông vẫn dành thời gian làm thơ.Ông đã cho xuất bản 2 tập thơ.
          Nhà giáo-nhà khoa học Phó giáo sự-Tiến sỹ Đinh văn Thuận cùng với người anh ruột –GSVS Đinh văn Nhã, là đồng chủ nhiệm “Cụm công trình đoạt giải thưởng Hồ chí Minh và KHCN năm 2005” gồm 450 công trình NCKHCN&CGCN đã góp phần tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp.
          Tiến sỹ Đinh văn Hiến-người em của 2 nhà khoa học trên hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cơ điện-Đo lường-Tự động hóa ( DKNEC) .Đước thành lập năm 2000, Công ty là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về tự động hóa. 
          Chất lượng cao, công nghệ hiện đại là tiêu chuẩn hàng đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.Là một thành viên trong tập đoàn Polyco Group, và tham gia cùng với Trung tâm Nghiên cứ Kỹ thuật tự động hóa ĐHBK Hà Nội dã vinh dự được nhận giải thưởng : Giải nhất về sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2000, 2004, Giải thưởng và Huy chương Vàng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2005. 
            Tiến sỹ Đinh văn Hiến có quá trình hoạt động xã hội khá tích cực, sáng tác nhiều thơ . Năm 2013, anh trở thành hội viên thứ 8.000 của Câu  lạc bộ  thơ Việt Nam. Tham gia Hiệp Hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, anh là một trong những phó chủ tịch trẻ nhất  của Ban chấp hành Hiệp Hội nhiệm kỳ 2014-2019.
           Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam ( 13/10/2004—13/10/2014) xin gửi lời chúc mừng đến tất cả các doanh nghiệp và các doanh nhân Việt Nam. Xin chúc mọi sự thành công!

            

Tiến sỹ  Đinh văn Hiến trong Đại hội Hiệp hội 
PTVH Doanh nghiệp lấn thứ I

Phó chủ tịch Hiệp Hội Đinh văn Hiến ký hợp đồng phối hợp hoạt động với Chủ tich Hội PTVH DN tỉnh Thừa Thiên -Huế tại hội nghị BCH lần II tại Huế ( 27/7/2014)

Viện sỹ Đinh văn Nhã-Tiến sỹ Đinh văn Hiến - PGS Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung 
và các đại biểu dự ngày khai trương văn phòng Hiệp Hội
                                                                     (  8/10/2014.)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét